Những lưu ý khi vận hành website bán hàng

Những lưu ý khi vận hành website bán hàng
by
Chọn đơn vị thiết kế web, xây dựng hệ thống thanh toán, hiển thị đánh giá của người mua… là những điều rất cần quân tâm với một website bán hàng trực tuyến.

 

Doanh nghiệp của bạn cần có một trang web để quảng bá sản phẩm, dịch vụ, tiếp cận với khách hàng. Giống như phần lớn các công ty nhỏ khác, bạn sẽ phải nhờ đến một công ty thiết kế web chuyên nghiệp do tài chính và nhân lực hạn hẹp. Dưới đây là 10 vấn đề quan trọng bạn cần chú ý khi tạo lập một website kinh doanh trực tuyến trong điều kiện như vậy:

Lựa chọn đơn vị thiết kế web

Có rất nhiều nhà cung cấp thương mại điện tử có thể giúp bạn thiết kế website bán hàng trực tuyến một cách nhanh chóng. Dịch vụ của những doanh nghiệp như vậy cho phép bạn thiết kế một trang web với giao diện đẹp mắt, hiện đại, thân thiện với khách hàng, dễ dàng cập nhật và quản lý nội dung.

Họ cho phép bạn tải lên danh mục sản phẩm, thiết lập các giỏ mua hàng của khách hàng, chấp nhận thanh toán và xử lý các giao dịch. Những công ty thiết kế web như vậy thường yêu cầu bạn đưa ra một số thiết lập ban đầu. Giá cho các dịch vụ như vậy khoảng từ 10 đến 700 USD một tháng, tùy thuộc vào số lượng sản phẩm bán ra và loại hình dịch vụ được cung cấp.

 

Thiết kế web bán hàng

Thiết kế web bán hàng

Xây dựng diện mạo tổng thể website

Nếu công ty của bạn đã có một trang thương mại điện tử, website bán hàng phải thể hiện diện mạo trực tuyến của doanh nghiệp, bao gồm logo và màu sắc chủ đạo của công ty. Hầu hết các mẫu thiết kế từ các nhà cung cấp thương mại điện tử với chủ đề cài đặt trước không đòi hỏi bạn phải có kiến thức về những ngôn ngữ như HTML và CSS để tùy chỉnh. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tải lên website logo của doanh nghiệp, hình ảnh sản phẩm hoặc thêm các biểu ngữ, đoạn phim và nhiều hơn nữa để tạo sự hấp dẫn cho trang web.

Hệ thống thanh toán

Dĩ nhiên điều không thể thiếu cho một cửa hàng trực tuyến là một phương thức thanh toán an toàn và bảo mật tốt thông tin khách hàng. Các chuyên gia trong lĩnh vực thương mại điện tử gợi ý sử dụng dịch vụ PayPal – một trong những công cụ thanh toán trực tuyến phổ biến và uy tín nhất thế giới. Tuy nhiên, ngoài các các khoản phí cố định hàng tháng cho dịch vụ cơ bản của PayPal, doanh nghiệp của bạn phải trả một khoản phí giao dịch khoảng 2,9% trên tổng số doanh thu, cộng với khoản phí 30 cent cho mỗi giao dịch.

Nhiều khách hàng muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng của riêng họ thay vì sử dụng PayPal hoặc bộ vi xử lý thanh toán của bên thứ ba khác. Với những trường hợp này, bạn có thể lập tài khoản thương gia tại các ngân hàng. Và chi phí cho mỗi giao dịch thường từ 0,2 đến 0,5 USD, cộng với tỷ lệ phần trăm trên tổng số tiền mua hàng. Hãy lưu ý một điều là các ngân hàng cũng tính phí cố định hàng tháng, quý và năm.

Thiết lập và duy trì chăm sóc khách hàng hiệu quả

Để doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả, bạn có thể chọn một công cụ quản trị quan hệ khách hàng (CRM).

Các thông tin của khách hàng sẽ được cập nhật và được lưu trữ trong hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu bao gồm: thông tin liên lạc của khách hàng, mua sắm gần đây, khiếu nại, lệnh chờ… Nhờ một công cụ dò tìm dữ liệu đặc biệt, doanh nghiệp có thể phân tích, hình thành danh sách khách hàng tiềm năng và lâu năm để đề ra những chiến lược chăm sóc khách hàng hợp lý. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể xử lý các vấn đề vướng mắc, khiếu nại của khách hàng, hay việc đổi trả sản phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Heather Peterson – người sáng lập của Girl Charlee, một nhà bán lẻ trực tuyến tại Signal Hill (California) gợi ý nên đăng ký một số điện thoại miễn phí dành riêng cho dịch vụ chăm sóc khách hàng, hoặc thiết lập một tài khoản trò chuyện trực tiếp như yahoo, skype,…. Điều đó cho phép khách liên hệ, phản hồi, tương tác với doanh nghiệp bất cứ khi nào có nhu cầu.

Cách xác định chi phí vận chuyển

Với một số chương trình quản lý, khi tính chi phí mà khách hàng phải bỏ ra thì tiền vận chuyển được cộng thêm một cách tự động. Điều này có thể được nêu rõ trên từng sản phẩm tại cửa hàng trực tuyến của bạn. Hãy thuê một công ty vận chuyển trung gian uy tín, hoặc thuê shipper. Chi phí đó hoàn toàn do khách hàng bỏ ra và việc của bạn chỉ là đảm bảo hàng hoá sẽ đưa tới tay họ một cách an toàn.

Mặt khác, bạn có thể muốn xem xét việc cung cấp miễn phí phí vận chuyển, ít nhất là cho đơn hàng trên một số tiền nhất định hoặc trong trường hợp đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn cũng làm như vậy.

Hình ảnh tốt nhất về sản phẩm

Hiển nhiên, mua sắm online thông qua các cửa hàng trực tuyến không thể nhìn, sờ và cảm nhận trực tiếp, khách hàng tiếp cận sản phẩm  thông qua các hình ảnh cũng như nội dung bạn cung cấp. Việc bạn cần có một chiếc máy ảnh tốt, đầy đủ ánh sáng và một hình ảnh hiện thực nhất về sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của mình. Nếu bạn chỉ mải mê chỉnh sửa ảnh sao cho đẹp và mất đi tính thực tế của sản phẩm, bạn đang tự đánh mất uy tín của doanh nghiệp.

Hình ảnh chưa đủ, trên cửa hàng trực tuyến phải kèm nội dung giới thiệu sản phẩm một cách ngắn gọn, đầy đủ, chính xác và nhắm đúng nhu cầu. Đừng quên những thông số của sản phẩm kèm theo cũng như lời khuyên, tips sử dụng hữu ích nếu có.

Hiển thị đánh giá của khách hàng và chia sẻ lên mạng xã hội

Những đánh giá tích cực cũng như lượt chia sẻ trên mạng xã hội sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh và tăng cơ hội quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng. Tuy nhiên không tránh khỏi những nhận xét tiêu cực về cửa hàng trực tuyến cũng như sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp. Bạn có thể để chế độ duyệt trước khi công khai nhận xét của khách hàng, điều đó sẽ hạn chế tối đa những nhận xét xấu về cửa hàng cũng như sản phẩm mà bạn cung cấp.

Cách để bắt đầu thu hút người mua sắm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ theo những câu hỏi phía trên: Bạn đã sẵn sàng để cửa hàng trực tuyến của mình đi vào hoạt động chính thức? Hãy cố gắng để trang web của bạn đạt độ phủ sóng rộng nhất có thể. Đó có thể là tạo liên kết đến các cửa hàng trên chính website của công ty bạn, những bài chia sẻ hữu ích trên các forum, hay sử dụng các email bản tin, tất cả sẽ tạo nên một khởi đầu tốt. Lời khuyên ở đây là đừng bỏ qua công cụ mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest và Youtube. Tạo tài khoản và bắt đầu xây dựng sự uy tín, gắn đường link cửa hàng trực tuyến của bạn trên đó và bạn sẽ có được những lượt truy cập đáng kể với chi phí thấp nhất.

Hoặc bạn có thế sử dụng SEO, đây là công cụ giúp cửa hàng trực tuyến của bạn có một thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google, Bing và Yahoo. Điều này phụ thuộc vào nội dung bạn đã xây dựng.

Cách xử lý hàng tồn kho

Khi bạn kinh doanh, dù đó là với các cửa hàng trực tuyến hay kinh doanh truyền thống, bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống bị trả lại hàng, hàng tồn kho.

Phần mềm quản lý bán hàng như đã trình bày ở phần trước sẽ quản lý hiệu quả tồn kho cho bạn. Hệ thống tính toán sẽ nhanh chóng cho bạn con số doanh thu xác thực nhất cũng như thống kê số hàng tồn, báo cáo số lượng hàng bị  trả lại… Hệ thống thông tin khách hàng, giỏ hàng, giao dịch gần đây… sẽ cung cấp cho bạn những thông tin phản hồi về tình hình sản phẩm, lý do đổi trả… để có chiến lược xử lý.

Theo dõi hoạt động kinh doanh của cửa hàng

Bạn có thể làm điều này thông qua các công cụ có sẵn như Google Analytics. Tiện ích này sẽ giúp bạn thống kê lượt người truy cập, hiệu quả chạy quảng cáo, hay khách hàng quan tâm nhất sản phẩm nào trên website… Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi tình trạng kinh doanh của bạn thông qua các báo cáo, thống kê từ phần mềm quản lý bán hàng. Từ những con số được cung cấp trên hệ thống, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh doanh của cửa hàng mình.

Theo Entrepreneur

Share

Comments

 1. Thank you for another wonderful article. The place else may just anyone get that
  kind of info in such an ideal manner of writing? I’ve a presentation subsequent
  week, and I’m on the search for such information.

 2. I’m not sure where you are getting your info, but
  great topic. I needs to spend some time learning more
  or understanding more. Thanks for excellent
  information I was looking for this information for my mission.

 3. Very good info. Lucky me I recently found your blog by chance (stumbleupon).
  I have saved it for later!

 4. Fantastic items from you, man. I have keep in mind your stuff
  previous to and you are simply too wonderful. I actually like what you have received right here,
  really like what you’re saying and the best way during which you
  are saying it. You make it enjoyable and you continue to take care of to stay
  it sensible. I cant wait to read much more from you.
  That is really a great web site.

 5. At this moment I am going away to do my breakfast, once having my breakfast coming yet again to
  read further news.

 6. Hello there I am so happy I found your weblog, I really found you by error,
  while I was researching on Bing for something else, Anyways I am here now and would just like to say
  thanks a lot for a fantastic post and a all round thrilling blog (I also love the theme/design), I don’t have time to go through it all at the moment but I have saved it
  and also added your RSS feeds, so when I have time I will be back to read more, Please do keep up the great jo.

 7. Hello there I am so happy I found your webpage, I really found you by error, while I was browsing on Google for
  something else, Regardless I am here now and would just like to
  say cheers for a fantastic post and a all round exciting blog (I also love the theme/design), I don’t have time to browse it all at the minute but I have saved it and also
  added in your RSS feeds, so when I have time I will be
  back to read much more, Please do keep up the awesome job.

 8. I was able to find good information from your blog posts.

 9. I believe this is among the such a lot significant information for me. And i’m happy studying your article. But want to commentary on some general issues, The website style is ideal, the articles is truly excellent : D. Good task, cheers

 10. Today, I went to the beach front with my kids.
  I found a sea shell and gave it to my 4 year old daughter and
  said “You can hear the ocean if you put this to your ear.”
  She placed the shell to her ear and screamed. There
  was a hermit crab inside and it pinched her ear.
  She never wants to go back! LoL I know this is
  completely off topic but I had to tell someone!

 11. I blog often and I really thank you for your content.
  This article has truly peaked my interest. I will bookmark your website
  and keep checking for new details about once per week.

  I opted in for your RSS feed too.

 12. I’m really enjoying the design and layout of your site.
  It’s a very easy on the eyes which makes it much more enjoyable
  for me to come here and visit more often. Did you hire out a developer to create your theme?

  Exceptional work!

 13. whoah this weblog is excellent i really like reading your articles.
  Keep up the good work! You recognize, a lot of individuals
  are hunting round for this information, you could aid them greatly.

 14. Thanks in favor of sharing such a good thinking, post is nice, thats why i have read it entirely

 15. Touche. Great arguments. Keep up the amazing spirit.

 16. Hi to every body, it’s my first visit of this website; this website contains
  remarkable and in fact excellent information for visitors.

 17. Aw, this was a very nice post. Finding the time
  and actual effort to create a really good article… but what can I say…
  I hesitate a whole lot and don’t manage to get nearly anything done.

 18. I truly enjoy reading on this website, it has great articles.

 19. Hello There. I found your blog using msn. This is an extremely well written article.
  I will make sure to bookmark it and come back to read more of your useful information. Thanks
  for the post. I’ll definitely comeback.

 20. Hmm it appears like your website ate my first comment (it was super
  long) so I guess I’ll just sum it up what I submitted and say, I’m thoroughly enjoying your blog.
  I too am an aspiring blog writer but I’m still new to the
  whole thing. Do you have any recommendations for first-time
  blog writers? I’d definitely appreciate it.

 21. Great post.

 22. Excellent weblog right here! Also your web site rather a lot up very fast!
  What web host are you the use of? Can I
  am getting your associate link in your host? I wish my web
  site loaded up as fast as yours lol

 23. Great blog! I am loving it!! Will be back later to read some more.
  I am bookmarking your feeds also

 24. Hello, after reading this awesome paragraph i am also happy to share my familiarity
  here with mates.

 25. Hi, Neat post. There’s an issue together with your site in internet explorer, could test
  this? IE still is the marketplace chief and a big portion of other people will pass over your
  magnificent writing because of this problem.

 26. Everything is very open with a very clear clarification of the
  challenges. It was definitely informative.
  Your website is extremely helpful. Thank you for sharing!

 27. What’s up Dear, are you really visiting this web site regularly, if so after that you will
  absolutely obtain pleasant experience.

 28. Hey there! This is my first visit to your blog!
  We are a collection of volunteers and starting a new project in a community in the same niche.
  Your blog provided us useful information to work on. You have done a extraordinary job!

 29. I love what you guys are usually up too. This kind of clever
  work and coverage! Keep up the great works guys I’ve added you
  guys to our blogroll.

 30. But wanna comment on few general things, The website pattern is perfect, the content material
  is real fantastic :D.

 31. I am regular visitor, how are you everybody? This piece of writing posted at this web site is really fastidious.

 32. Great write-up, I’m regular visitor of one’s blog, maintain up
  the excellent operate, and It’s going to be a
  regular visitor for a long time.

 33. Thank you for the good writeup. It in fact was a amusement account it.
  Look advanced to more added agreeable from you!
  By the way, how could we communicate?

 34. I don’t ordinarily comment but I gotta admit thank you for the post on this
  one :D.

 35. Wonderful blog! I found it while browsing on Yahoo News.
  Do you have any suggestions on how to get listed in Yahoo News?
  I’ve been trying for a while but I never seem to get there!
  Many thanks

 36. #GameSlotPulsa #GameSlotPulsaOnlineMerupakan game slot online yang memiliki permaiann game slot online terpercaya2

 37. What i do not realize is in fact how you are now not actually a lot more
  well-preferred than you might be now. You are very intelligent.
  You already know thus considerably in terms of this matter, made me for my
  part imagine it from a lot of varied angles. Its like women and men aren’t interested until it is something to do with
  Lady gaga! Your individual stuffs excellent. Always maintain it up!

 38. I enjoy what you guys are up too. Such clever work and reporting!
  Keep up the awesome works guys I’ve added you guys to my own blogroll.

 39. What’s up i am kavin, its my first time to commenting anywhere, when i read this article i thought i could
  also make comment due to this good piece of writing.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *